ASP#7. Câu lệnh lặp trong ASP                    ASP#6. Lệnh điều kiện (if-then) trong ASP                    Thơ kể chuyện cổ tích: Sọ Dừa                    Các hàm toán học trong Excel                    Các hàm thống kê cơ bản trong Excel                    


C Cảm nhận khổ thơ 1 bài "Từ ấy" - Tố Hữu

Cảm nhận của em về khổ thơ 1 bài "Từ ấy" - Tố Hữu

                                                                      BÀI LÀM

Người con của xứ Huế mộng mơ, người đội viên cách mệnh, và cũng là cây bút thơ ca Cách Mạng tiêu biểu – Tố Hữu. Từ lúc còn trẻ- 18 tuổi, ông đã được đứng trong hàng ngũ của Đảng. Trong nhiệt huyết tuổi xanh, hạnh phúc trào dâng, niềm tin mãnh liệt vào Đảng, Tố Hữu đã sáng tác bài thơ “Từ đó” để thể hiện xúc cảm của mình. Khổ thơ đầu bài “Từ đó” là khúc dạo đầu của dòng mạch xúc cảm đó.

“Từ ấy trong tôi bừng nắng hạ
Mặt trời chân lý chói qua tim
Hồn tôi là một vườn hoa lá
Rất đậm hương và rộn tiếng chim”

Trước hết cảm nhận về hai chữ “Từ ấy”. “Từ đó” ở đầu đoạn thơ được lặp lại từ tên bài thơ. “Từ ấy” mà tác giả nhắc tới là một mốc thời kì vô cùng quan yếu. Đó là những ngày của năm 1938, tháng ngày quốc gia ta đang gồng mình chống giặc ngoại xâm, lúc đó Đảng được thành lập 18 tuổi-mốc thời kì đáng nhớ của tác giả, lúc đó tác giả được vinh dự đứng trong hàng ngũ Cách Mạng Đảng. “Từ ấy” của tác giả là cột mốc thời kì tự hào của chàng thanh niên trẻ tuổi hạnh phúc, vinh dự lúc được gia nhập Đảng Cùng Sản.

“Bừng nắng hạ”, ba chữ vang lên mà làm sáng bừng cả câu thơ. Với Tố Hữu được tham gia vào lực lượng Đảng là một niềm hạnh phúc, một điều tự hào trân trọng. Tác giả nói “bừng nắng hạ”, ko phải nắng xuân nhàn nhạt, ko phải nắng đông lạnh lẽo cũng chẳng phải nắng thu dịu dàng mà là mẫu nắng hè chói chang rực rỡ nhất. “Bừng nắng hạ” vì nắng mùa hè đẹp nhất, sáng nhất làm tỏ rực một trái tim nhiệt huyết.

Hình ảnh “mặt trời chân lí” tiêu biểu và đặc sắc. Đó là hình ảnh ẩn dụ về lí tưởng cách mệnh. “Chân lý” là những đường hướng, lí tưởng của Đảng Cùng Sản vạch ra cho Cách Mạng, đứng đầu là Hồ Chủ toạ đáng kính hay nói một cách khái quát, chân lý là đường hướng của Mác – Lênin mà Chưng Hồ học được, ứng dụng cho Cách Mạng của ta. Ví “chân lý” với “mặt trời” bởi ko với gì rực rỡ, ko với gì sáng đẹp hơn mặt trời. Mặt trời biểu tượng cho chân trời mới, cho tương lai sáng ngời. Chữ “chói” nhấn mạnh ánh sáng của chân lý đã soi rọi, chiếu thẳng vào trái tim của chàng trai nhiệt huyết tình yêu Cách Mạng.

Hai câu thơ đầu với lối nói ẩn dụ, hình ảnh đã nhấn mạnh tình yêu cách mệnh, niềm tin vào Đảng của chàng thanh niên. Chàng trai đó nhìn thấy bóng tối của những đêm đen thực dân đàn áp nhờ ánh sáng Cách Mạng, nhờ ánh sáng của Đảng đã được xoá tan. Đọc hai câu thơ mà lòng ta cũng hừng hực một ý thức, niềm tin vào Đảng Cùng sản với những đường lối Cách Mạng đúng đắn.

Hai câu thơ tiếp theo tiếp tục diễn tả xúc cảm dào dạt của người thanh niên lúc được ánh sáng Đảng giác ngộ:

“Hồn tôi là một vườn hoa lá
Rất đậm hương và rộn tiếng chim”

Câu thơ giàu hình ảnh và thật bay bổng lãng mạn. Tố Hữu ví hồn mình với “vườn hoa lá” Cách so sánh đậm lãng mạn, yêu đời. Ánh sáng của Đảng đã khiến cho tâm hồn người đội viên ngập sắc hương thơm và rộn ràng tiếng chim hót líu lo. Đảng đã đem tới cho người thanh niên trẻ tuổi tình yêu với cuộc sống, yêu Cách Mạng và tin tưởng vào Cách Mạng. Ko còn là những xúc buồn bã như thơ ca xưa, thơ ca Cách Mạng tiêu biểu là thơ của Tố Hữu mang mẫu tình vui vẻ, mang mẫu hồn nhiệt huyết sục sôi ý chí.

Khổ thơ đầu bài “Từ đó” vang lên tiếng xúc cảm dạt dào, hạnh phúc tột cùng của chàng thanh niên trẻ lúc lần trước nhất được ánh sáng Đảng soi chiếu, chỉ đường vạch lối. Chỉ một khổ đầu mà tác động sâu sắc tới tâm trí người đọc về ý chí Cách Mạng, về tình yêu nước, về ý thức chống giặc của thanh niên trẻ Việt Nam

(Nguồn: https://edu.dinhthienbao.com/phan-tich-kho-dau-bai-tho-tu-ay)

243 - Hoàng Thị Hương - 16/06/2022 16:31Ảnh minh họa
Link chia sẻ bài viết
Copy
https://tritue.edu.vn/tritueyii1/index.php/post/view?id=91


tritue.edu.vn       43 members, 226546 visitors

Copyright © 2019 - 2024 by tuetamsuphu@gmail.com
All Rights Reserved.